col-sm-8 page-content col-thin-right

พระกริ่งพุทธวิโมกข์หลวงปู่โง่น โสรโย วัดพระพุทธบาทเขารวก จ.พิจิตร ปี 2528

โดย กฤษ - ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 17 ม.ค. 2560, 12:30
หลวงปู่โง่น โสรโย วัดพระพุทธบาทเขารวก อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร นับได้ว่าเป็นพระที่ทรงอภิญญารูปหนึ่งและเป็นพระนักพัฒนาที่ทำคุณประโยชน์แก่พุทธศาสนามากมาย ท่านสามารถสื่อจิตวิญญาณติดต่อกับภพภูมิอื่นๆได้ และที่ประหลาดใจแม้ว่าหลวงปู่โง่น จะมีอายุสังขารกว่า 90ปี แต่สภาพร่างกายของท่านยังดูแข็งแรงและดูเหมือนคนอายุไม่เกิน 60 ปี พวกชาวบ้านบางคนเห็นหลวงปุ่โง่น ตั้งแต่ตัวเองยังเป็นเด็กจนกระทั่งเข้าวัยชรา บางคนบอกว่าหน้าตาหลวงปู่โง่น ไม่เคยเปลี่ยนจากเดิม นอกจากนี้หลวงปู่โง่น ยังมีความสามารถพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือสามารถพูดได้ถึง 7 ภาษาเช่นอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน เป็นต้น หลวงปู่โง่น เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ.2447 ที่บนแพกลางลำน้ำปิง บิดาเป็นหัวหน้าล่องแพไม้ซุง มารดาเป็นชาวลำพูน เมื่ออายุได้ประมาณ 10 ปี ซาโต้โมมอง เลขานุการข้าหลวงใหญ่ชาวฝรั่งเศสประจำอินโดจีน รับตัวเป็นบุตรบุญธรรม และได้ศึกษาที่ต่างประเทศจนจบปริญญาเอก ณ มหาวิทยาลัยในเยอรมัน สามารถพูดได้ถึง 7 ภาษา เดิมนับถือศาสนาคริสต์ น่าจะเป็นเพราะบุญกุศลในอดีตจึงดลบันดาลให้ท่านเกิดความเลื่อมใสในพุทธศาสนา ได้อุปสมบทเมื่อ พ.ศ.2482 ณ วัดศรีเทพประดิษฐาราม จังหวัดนครพนม โดยมีท่านเจ้าคุณสารภาณมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนมเป็นพระอุปัชฌาย์ มี พระมหาพรหมมา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงปู่โง่น ท่านเป็นผู้มีสติปัญญาดีและใฝ่เรียนรู้ ได้ศึกษาทั้งทางปริยัติและปฏิบัติ ท่านสอบได้นักธรรมเอกในปี 2487 และได้ธุดงค์เพื่อฝึกฝนด้านจิตใจอยู่ตามป่าเขาทั่วประเทศเป็นเวลาหลายปี เช่น ถ้ำเชียงดาว อำเภอเชียงดาว ถ้ำตับเต่า อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ แล้วล่องใต้ไปอยู่ถ้ำจัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ถ้ำขวัญเมือง อำเภอสวี จังหวัดชุมพร แล้วมาถ้ำมะเกลือ เหมืองปิล็อก จังหวัดกาญจนบุรี จากนั้นขึ้นถ้ำฤๅษี (ถ้ำมหาสมบัติ) ถ้ำเรไร จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นต้น ต่อมาท่านเจ้าคุณวิมลญาณเวที วัดมงคลทับคล้อ ซึ่งเป็นเครือญาติ ได้ขอให้มาสร้างฌาปนสถานและบูรณะศาลาการเปรียญวัด มงคลทับคล้อ พอเสร็จเรียบร้อยท่านร้องขอให้มาช่วยเหลือ ประจำอยู่วัดพระพุทธบาทเขารวก เมื่อปี พ.ศ. 2507 ท่านอยู่ที่วัดนี้ตราบจนกระทั่งมรณภาพ วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2542 สิริอายุรวม 95 ปี รวม 64 พรรษา สำหรับสหธรรมิกของหลวงปู่โง่น เท่าที่ทราบมีหลวงปู่ดู่ วัดสะแก หลวงปู่บุดดา วัดกลางชูศรี และหลวงพ่อคง วัดเขาสมโภชน์ เป็นต้น ส่วนศิษย์เอกหลวงปู่โง่น ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดตอนนี้น่าจะเป็นครูบาบุญชุ่ม

สาเหตุแห่งการสร้าง พระพุทธวิโมกข์ โดยหลวงปู่โง่น สร้างพระพุทธรูปขึ้นโดยใช้พุทธศิลป์ตามแบบอินเดีย ซึ่งหลวงปู่โง่น ได้เคยเดินทางไปสังเวชนียสถานในอินเดียหลายครั้ง พระพุทธวิโมกข์ เป็นพระพุทธรูปที่ท่านออกแบบและสร้างเอง สร้างเป็นพระบูชาขนาดใหญ่หน้าตักประมาณ 32 นิ้ว หลวงปู่โง่น ตั้งใจเพื่อแจกให้แก่โรงเรียน ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะให้ทุกโรงเรียนได้มีพระพุทธรูปบูชาประจำโรงเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หน้าเสาธง นอกจากนี้ หลวงปู่โง่น ยังได้จัดสร้างพระกริ่งพุทธวิโมกข์ ด้วยเนื้อโลหะผสม เมื่อปี 2528 เป็นครั้งแรก เพื่อแจกจ่ายให้แก่เหล่าทหารที่ประจำการอยู่ตามฐาน ห้วยโกร๋น หินร่องกล้า ดอนมะเกลือ เมืองน่าน ทุ่งช้าง หลวงปู่โง่น ได้อธิษฐานจิตปลุกเสก พร้อมทั้งได้นำไปให้หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อธิษฐานปลุกเสกเพิ่มเติม พระกริ่งรุ่นนี้หลวงปู่โง่น ตั้งใจทำมากๆ มีผู้นำพระกริ่งพุทธวิโมกข์ ไปบูชาได้พบประสบการณ์มากมายโดยเฉพาะทหาร ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ดีทางแคล้วคลาดปกป้องอุบัติภัยได้อย่างรอบด้านเลยทีเดียว เนื่องจากพระกริ่งพุทธวิโมกข์ เป็นที่นิยมในหมู่ศิษย์สายหลวงปู่ดู่และหลวงปู่โง่น ทำให้พระกริ่งแท้ๆรุ่นนี้หมดไปจากวัดเป็นสิบๆปีแล้ว
**************************************************************
ร้านพรพระฉิมพลี พระเครื่อง วัตถุมงคล
Pornprachimplee Thailand Amulets Online Shop
“Hi everyone! We are proud to introduce the Prachimpli Amulet Shop,
We proudly offer you a wide range and diversified array
of the authentic amulets and made analysis checking by experienced academician.
Our shop provides wide range of amulet aimed for varied interests
of expanding amulet movement.
We hope you enjoy perusing our collection.”


Tel. 088 644 5641
Line ID : krit4554
pornphrachim@gmail.com
http://www.web-pra.com/Shop/pornprachimplee
**************************************************************
บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาเทสโก้ โลตัส รัตนาธิเบศร์
ชื่อบัญชี น.ส.วรี สุนทรสาร เลขบัญชี 914-013664-0

(กรุณาโทรแจ้งรายการและจำนวนเงิน หลังจากโอนเสร็จเรียบร้อย)
**************************************************************
Payment : Paypal or Western Union
Shipping Fee :
Thailand : -------------------Free Shipping
Everywhere Else :---------$10 - $30 EMS delivery
We will ship the item in 2-3 days after your payment . and we use the service of Air Mail and it usually take about 7-30 days(depend on type of delivery) . Please wait your item carefully. and if you do not get the item in 30 days please us and we will settle the problem for you .
**************************************************************
รับประกันพระแท้ตลอดชีพ
Guarantee: Lifetime guarantee.
**************************************************************
If you are looking for something, please contact me and I will be happy to help you in any way I can.
Thank you for looking around my shop! Hope to see you back soon.

ประกาศอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน 20 รายการ (แสดงทั้งหมด)